ควรรู้ อาการปวดท้องข้างล่างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

ควรรู้ อาการปวดท้องข้างล่างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อมีอาการปวดท้องก็คงไม่มีครั้งไหนที่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าอาการปวดนี้เกิดจากสาเหตุอะไร เป็นเพราะว่าภายในช่องท้องของเรานั้นประกอบไปด้วยอวัยวะหลายๆส่วน และปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งนั้นก็แตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่อาการปวดท้องข้างขวา และอาการปวดท้องข้างซ้าย ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดได้จากหลาย สาเหตุ ซึ่งอาการปวดท้อง ปวดท้องข้างซ้าย หรือปวดท้องน้อยเป็นสัญญาณเตือนที่เกิดจากอาการผิดปกติทั่วไป เป็นเพียงไม่กี่ชั่วโมงแล้วก็หายไปภายในวันนั้นโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ แต่อาการปวดท้องก็ยังมีโอกาสที่จะกลับมาหาเราได้บ่อยๆ จนกลายเป็นอาการเรื้อรังที่มีสาเหตุมาจากโรคภายในได้ 

ปวดท้องข้างซ้ายล่าง 

ไส้เลื่อน เป็นหนึ่งอาการที่น่าวิตก เพราะอาการไส้เลื่อนนั้นเป็นอาการที่ลำไส้จะไหลผ่านผนังช่องท้องไปกระจุกรวมตัวกันอยู่ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเกิดขึ้นกับผู้ชายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาการนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงเช่นกัน ซึ่งเมื่อเกิดอาการไส้เลื่อนแล้ว จะทำให้เกิดการปวดท้องอย่างรุนแรง และหากอาการนี้เกิดขึ้นบริเวณขาหนีบก็จะยิ่งอันตรายที่นอกเหนือจากอาการปวด ก็ยังทำให้สังเกตเห็นว่ามีก้อนตุงๆ อยู่ที่บริเวณหน้าท้อง ล้วนเป็นเหตุมาจากไส้ที่เลื่อนออกมาอยู่ที่ผนังหน้าท้องนั่นเอง

ควรรู้ อาการปวดท้องข้างล่างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

โรคไต เมื่อเกิดการติดเชื้อขึ้นที่บริเวณไต หรือเกิดมีนิ่วขึ้นในไต จะทำให้เกิดอาการปวดท้องข้างซ้ายล่าง ซึ่งสามารถแยกทั้ง 2 ได้จากอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น โดยอาการไตอักเสบ จะมาพร้อมกับอาการปวดท้องข้างซ้ายล่างแบบเฉียบพลัน ปวดปัสสาวะตลอดเวลา มีอาการปวดแสบปวดร้อนขณะที่ปัสสาวะ หรืออาจปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย ในขณะที่อาการนิ่วในไตนั้นจะมาพร้อมกับไข้สูง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมกับอาการปวดหน่วงๆ ที่บริเวณต้นขา

โรคถุงผนังลำไส้อีกเสบ เป็นโรคที่พบได้ในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากว่าเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น เนื้อเยื่อที่บริเวณผนังลำไส้ก็จะเสื่อมไปตามลำดับ ซึ่งอาจทำให้เกิดความดันในบริเวณลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังทำให้ผนังลำไส้เกิดการโป่งพอง โดยในส่วนที่โป่งพองนี้ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำให้เกิดการอักเสบในเวลาต่อมา ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ก็จะปวดท้องข้างซ้ายล่าง หรือต่ำกว่าสะดือลงมา จะมีอาการปวดอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา อาจทำให้อุจจาระเป็นเลือด มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงเบื่ออาหารร่วมด้วย

ควรรู้ อาการปวดท้องข้างล่างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

ท้องนอกมดลูก ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หากเกิดอาการปวดท้องข้างซ้ายล่าง นั่นอาจเป็นสัญญาณไม่ดีของสุขภาพที่กำลังจะบอกตัวเราอยู่ เพราะอาการปวดนี้นั้นบ่งบอกถึงภาวะการตั้งท้องนอกมดลูกที่จะส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อทั้งตัวแม่และเด็กที่อยู่ในครรภ์ ซึ่งหากคุณผู้หญิงคนไหนที่เกิดภาวะการท้องนอกมดลูก จะทำให้เกิดอาการปวดอันเนื่องมาจากเส้นเอ็นยึดมดลูก เกิดซีสต์ในรังไข่ 

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาการนี้อาจพบได้บ่อยในผู้หญิง โดยอาจทำให้เกิดการปวดประจำเดือนมากขึ้น อีกทั้งยังมีอาการปวดท้องข้างซ้ายล่างตามมา นอกจากนั้นก็ยังอาจเกิดอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อาทิ ท้องเสีย ท้องผูก รู้สึกเจ็บเวลาที่ปัสสาวะ หรืออาจมีประจำเดือนที่มาผิดปกติ ที่แย่ไปกว่านั้น ยังอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ได้อีกด้วย

ซีสต์ในรังไข่

ซีสต์ในรังไข่ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องข้างซ้ายล่างได้เช่นกัน โดยจะมีอาการปวดหน่วงๆ ทำให้ปัสสาวะบ่อย ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยการเกิดซีสต์ในรังไข่นี้ไม่ใช่อาการที่ร้ายแรงถึงขนาดที่จะกลายไปเป็นมะเร็งรังไข่ได้ ผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะเป็น หรือเป็นแล้วแต่ยังมีขนาดของซีสต์ที่ไม่ใหญ่มาก จำเป็นต้องทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เพราะหากทิ้งเอาไว้ก็จะยิ่งทำให้อาการปวดท้องมีเพิ่มมากขึ้น

การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รวมถึงกรวยไตอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ที่ส่งผลให้เกิดการปวดท้องข้างซ้ายล่าง ปัสสาวะติดขัด รวมถึงเกิดความรู้สึกปวดท้องน้อยในขณะที่ปัสสาวะ ถ้าหากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามไปยังไตได้ และกลายเป็นโรคไตในที่สุด

สำหรับข้อ ควรรู้ อาการปวดท้องข้างล่างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หากคุณมีอาการปวดท้องข้างซ้ายโดยไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร คุณสามารถดูแลตัวเองเบื้องต้น ก่อนที่จะเดินทางไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจวินิฉัยโรคต่างๆ นอกจากโรคและอาการต่างๆ ที่กล่าวไปข้างต้นนี้ อาการปวดท้องดังกล่าวนี้ ยังเป็นอาการเริ่มต้นและตัวบอกสัญญาณอันตรายว่าเราอาจเป็นโรคอีกหลายชนิดอีกด้วย ถ้าคุณมีอาการปวดท้องข้างล่างซ้ายเมื่อทานยาแล้วอาการไม่บรรเทา คุณควรรีบไปพบแพทย์ทันที่เพื่อที่จะทำการรักษาได้ทันเวลานั่นเองค่ะ

5 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ช่วยคุมน้ำหนัก การหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากขึ้น เริ่มหันมารับประทานอาหารคลีนเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แต่การที่จะออกไปรับประทานอาหารคลีนนอกบ้านในแต่ละครั้งนั้น ล้วนมีค่าใช้จ่ายเยอะมากพอสมควร ดังนั้นเราจึงรวบรวมวิธีการทำเมนูอาหารคลีนมาให้เพื่อนๆได้ทำตามมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ง่ายนิดเดียวใครๆก็ทำได้

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก การดูแลสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะหลายคนล้วนให้ความสนใจกับสิ่งนี้มากพอสมควร เพราะการมีสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องการ แต่การที่เราจะดูแลสุขภาพในเริ่มแรกนั้นบางคนอาจไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากจุดไหน การที่เรานอนดึกนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพเราแย่ลง ดังนั้นเราจึง มีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพสำหรับคนนอดึกมาแนะนำกันค่ะ

Leave a Comment