5 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ช่วยคุมน้ำหนัก

5 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ช่วยคุมน้ำหนัก ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจเรื่องการคุมน้ำหนักมากขึ้น แต่จะออกไปทานอาหารคลีนข้างนอก ก็ค่อนข้างจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะเกินความจำเป็น ในวันนี้เราจึงได้นำสูตรเมนูอาหารคลีน ที่ทำง่ายสุด ๆ แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย ทั้งหมด 5 เมนูด้วยกัน มาดูกันเลยค่ะว่าจะทำง่าย และน่าทานมากแค่ไหน!

5 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ช่วยคุมน้ำหนัก

5 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ช่วยคุมน้ำหนัก เทคนิคเลือกวัตถุดิบ

เทคนิคสำคัญในการเลือกวัตถุดิบ

  • เมนูอาการคลีนนี้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ ใครที่ทานวีแกนหรือมังสวิรัติบางเมนูสามารถเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นเต้าหู้ ถั่ว หรือธัญพืชได้เลย
  • บางเมนูที่ต้องใช้น้ำมัน แนะนำให้ใช้น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะในการทำเท่านั้น ส่วนน้ำมันที่แนะนำได้แก่ น้ำมันมะกอก, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันงา, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันคาโนล่า
  • ใช้โปรตีนที่หาได้ง่าย เช่น ไข่ เนื้อปลา อกไก่ สันในหมู เน้นไม่ติดมันจะดีที่สุด (หากไม่ได้ทานคีโต) ใส่โปรตีนให้เยอะให้อิ่มค่ะ เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยการเผาผลาญอย่างดี โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังอยู่ด้วยแล้ว ควรทานโปรตีน เป็นอย่างน้อย 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • ในทุกมื้อควรมีผักหลากสีสัน สลับกันไปอย่างน้อยครึ่งจาน ใช้วิธีทานสด ลวก นึ่ง หรือผัดบ้างก็ได้
  • เครื่องปรุงที่ใช้ แนะนำ เกลือ, พริกไทย, พริกป่น, น้ำส้มสายชู, พริก และกระเทียม แต่ไม่ต้องใส่น้ำตาลนะคะ ให้ใช้เป็นน้ำตาลหญ้าหวานก็ได้ อยากหุ่นดีนี่คือโอกาสในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้เลิกทานหวานได้
  • เลี่ยงน้ำจิ้มประเภทครีม มายองเนส เนยมาการีน หรือซอสหวานต่าง ๆ ตัดออกไปเลยจะดีมากที่สุด หรือหาซื้อแบบสูตรที่น้ำตาลน้อย โซเดียมต่ำ หรือแคลอรี่น้อย ๆ ก็จะดีกว่าจ้า
  • เลี่ยงอาหารประเภทสำเร็จรูป พวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป และขนมถุงขบเคี้ยวต่าง ๆ
5 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ช่วยคุมน้ำหนัก - เมนูอาหารคลีน

เมนูอาหารคลีน

1. อาโวคาโดโทสต์โปะไข่ดาว

ใช้อาโวคาโดสุกกำลังดี มาบดหยาบด้วยส้อม ใส่เกลือ พริกไทยปรุงรส ปิ้งขนมปังโฮลวีต แล้ววางอาโวคาโด ทอดไข่ดาวที่น้ำมันน้อยๆ โปะหน้าลงไป ทานพร้อมกับผักสดหรือมะเขือเทศ มื้อนี้ไขมันดีเต็มเปี่ยม

2. แซนด์วิชโฮลวีตทูน่า

เมนูสุดง่ายที่โปรตีนลีน ๆแน่น ๆ แค่ขนมปังโฮลวีตสองแผ่น วางด้วยผักสลัดตามใจชอบ อาจจะเพิ่มเติมมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร แล้วจับทูน่ากระป๋องแบบแช่ในน้ำแร่มาปาด แค่นี้ก็อิ่มท้องแถมลีนต่อได้ทั้งวันแน่นอน

3. บรอคโคลีผัดกุ้ง

ตั้งน้ำสำหรับต้มผัก เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พอเดือดนำบล็อคโคลี่ลงต้ม พอเดือดอีกรอบ นำขึ้นมาแช่น้ำเย็น แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอมใส่กุ้งสดลงผัด หรือจะใช้เป็นเต้าหู้ก็ได้เช่นเดียวกันจ้า เมื่อเนื้อกุ้งตึง ๆ เริ่มเป็นสีขาว นำบล็อคโคลี่ และแครอทลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ ทานกับข้าวร้อน ๆ

4. สุกี้น้ำอกไก่

เตรียมเนื้อสัตว์ไม่ติดมันตามใจชอบ แนะนำเป็นอกไก่ หรือสันในหมู ผัก วุ้นเส้น ไข่ เครื่องปรุงรส น้ำจิ้มสุกี้ ตั้งน้ำซุปให้ร้อน ใส่เนื้อสัตว์ลงไป แล้วใส่ผัก ตามด้วยวุ้นเส้นหรือเส้นบุก เมื่อผักเริ่มนิ่ม เนื้อสัตว์สุกแล้ว ใส่ไข่ไก่ ตีไข่ให้แตก รอน้ำเดือด ปรุงรสตามชอบ จากนั้นตักใส่ชาม ทานพร้อมน้ำจิ้มสุกี้ เพิ่มความอร่อยด้วยกระเทียม และพริกสับ บีบมะนาวอีกสักเล็กน้อย

5. แกงจืดหมูสับ เต้าหู้ไข่ สาหร่าย

ผสมหมูสับ พริกไทย รากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อน และนำสาหร่ายแห้งฉีกเป็นชิ้นนำไปล้างน้ำเปล่า 1 รอบแล้วตักขึ้นพัก ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงซุปปรุงรส หรือน้ำสต็อก หมูสับ แครอท เต้าหู้ไข่ สาหร่ายลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง ตักขึ้นใส่ชาม และโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชี พร้อมเสริฟจ้า

เมนูอาหาคลีนที่เรานำมานั้น ต่างเป็นเมนูที่ทำง่ายสุดๆ แถมยังหาวัตถุดิบได้ง่ายมาก แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม เพราะด้วยคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย และร่างกายสามารถนำไปใช้ได้หมด ไม่ตกค้าง จึงทำให้น้ำหนักคนที่บริโภคนั้น ไม่เพิ่มขึ้น อิ่มด้วย หุ่นดีด้วย ต้องลองแล้วล่ะ!

ท่องเที่ยวบนดอย เสน่ห์แห่งเมืองเชียงใหม่

ท่องเที่ยวบนดอย เสน่ห์แห่งเมืองเชียงใหม่ หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวดอยทางภาคเหนือ ก็อดจะนึกไม่ได้ที่จะนึกถึงเชียงใหม่ เมืองแห่งธรรมชาติ ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณไปชมดอย แนะนำดอยที่น่าไปเที่ยวมากในจังหวัดเชียงใหม่

สูตรอาหารคลีน ทำทานเองได้ง่ายๆ

สูตรอาหารคลีน ทำทานเองได้ง่ายๆ ผู้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น สนใจทางด้านการออกกำลังกาย และดูแลทางด้านโภชนาการอาหารมากขึ้น อาหารคลีนจึงเป็นทางเลือก ที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด